Ủ phân cá bằng chế phẩm sinh học EM giảm mùi hôi

  • 16/09/2021
  • 485

 Bổ sung đạm cá hữu cơ giúp cây trồng ngay lập tức hấp thu và chuyển hóa thành dinh dưỡng.

- Giúp cải tạo đất xấu, đất cát và đất bạc màu.

- Sử dụng như một phương pháp trồng rau hữu cơ, giúp cây lớn nhanh, lá xanh dày, gia tăng năng suất và chất lượng sản phẩm sau khi thu hoạch.

- Có thể tưới gốc, phun lên lá đều cho hiệu quả nhanh chóng.

Vì cơ chế tác đông mạnh mẽ EM sử dụng ủ phân chuồng ( lợn, bò, gà, dê, trâu, vịt …), bánh dầu, đậu tương, bã đậu nành, ủ cá  … làm phân bón cho cây trồng.

 

.

Thành phần chính của  chế phẩm EM_ chế phẩm sinh học EM bao gồm hơn 80 loài sinh vật kị khí và hiếu khí. Các nhóm phổ biến: vi khuẩn quang hợp, lactic,..nấm men, nấm mốc và xạ khuẩn. Quá trình chọn lọc các loài này diễn ra rất phức tạp và tốn nhiều công sức. Do đó phải lựa chọn, theo dõi tác động, hoạt hóa của tới 2000 loài mới chọn ra được.

Nguyên lý của nó dựa trên việc hoạt động của vi sinh vật. Từ đó tạo ra ác chất chống oxy hoá như inositol, ubiquinone, saponin, polysaccharide phân tử thấp, polyphenol và các muối chelate. Nó còn tạo ra các enzym phân giải cũng như cộng hưởng sóng trọng lực.

Ngày nay, chế phẩm này được sử dụng rộng rãi trong các công nghệ thực phẩm, lên men cũng như các lĩnh vực sinh học thực tiễn khác.

Tóm lại, EM (Vi sinh vật hữu hiệu) là tập hợp các loài vi sinh vật có ích (vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, nấm men, xạ khuẩn, nấm mốc), sống cộng sinh trong cùng môi trường. Có thể áp dụng chúng như là một chất cấy nhằm tăng cường tính đa dạng vi sinh vật đất, bổ sung các vi sinh vật có ích vào môi trường tự nhiên, giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường do các vi sinh vật có hại gây ra.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ chế phẩm sinh học EM là trong mỗi điều kiện phù hợp ( hiếu khí hoặc hiếm khí) sẽ kích hoạt hệ sinh thái vi sinh vật hữu ích phù hợp. Các vi sinh vật này có sẵn trong chế phẩm, hoạt hóa nhanh chóng xử lý môi trường hiệu quả.2

2. Phân giải nhanh các chất thải hữu cơ

Các vi sinh vật trong chế phẩm sinh học EM tiết ra các enzyme sống: protease, lipase, Amylase, Cellulase … phân giải các chất cao năng khó tiêu trong rác thải hữu cơ, thành các chất có cấu trúc phân tử nhỏ hơn.

Hệ vi sinh vật trong men vi sinh EM, sử dụng các chất được phân giải ra làm dinh dưỡng cho bản thân hoặc chuyển hóa thành các chất có lợi cho môi trường, cây trồng, vật nuôi …

Chính vì cơ chế tác dụng mạnh mẽ này, mà EM sử dụng ủ phân chuồng ( lợn, bò, gà, dê, trâu, vịt …), bánh dầu, đậu tương, bã đậu nành, ủ cá  … làm phân bón cho cây trồng.

Phân bón hữu cơ có vai trò quan trọng đối với quá trình sinh trưởng phát triển của cây trồng, nó giúp loại bỏ tàn dư hóa chất có trong đất và cây trồng. Chính vì vậy, phân hữu cơ được các hộ nông dân đã tận dụng từ các loại rác thải sinh hoạt, cá, đậu tương, phân gà làm phân bón hữu cơ để bón cho cây trồng.  

MUA EMIC VÀ RỈ MẬT

 

3. Cách ủ phân cá bằng chế phẩm EM

- Hiện nay, cá vẫn được các hộ dân tận dụng để ngâm ủ làm phân bón hữu cơ tưới cho cây trồng. Nhưng cần ngâm đúng cách thì mới tạo ra được dinh dưỡng cho cây trồng. Nước cá ngâm ủ có thể tưới, bón cho tất cả các loại cây trồng.

- Trước khi thực hiện thao tác ủ cá làm phân bà con cần chú ý đến lượng protein có trong cá và mùi hôi gây ra từ cá. Chính vì vậy bà con cần ủ với tập đoàn vi sinh vật có ích EM để phân hủy, khử mùi hôi thối có từ cá.

CÁCH 1
- Khi được hỗn hợp 100 kg cá này bạn có thể trộn thêm với 120 lít dung dịch EM2 (EM thứ cấp) để cho cá nhanh phân hủy và khử bớt mùi hôi tanh có từ cá. Để tạo được ra dung dịch EM thứ cấp bà con có thể sử dụng 1 kg EM ban đầu + 2 kg ri đường hoặc đường đỏ + 37 lit nước tạo ra được 40 lit dung dịch EM2.- Để bón phân cá được cho cây trồng bà con cần sử dụng thêm men Protease (men phân hủy Protein) cho cá để không gây mùi theo tỷ lệ: 200g men protease + 100 kg cá. Để thực hiện được cách ủ men Protease này bà con chú ý làm theo hướng dẫn được ghi trên bao bì để tạo ra được các thành phẩm.

 

- Phân cá sau khi ủ 30-45 ngày có thể lấy ra làm phân bón cho cây. Phân bón sau khi ủ có chứa các chất Amino Acid và các chủng vi sinh vật hữu ích có lợi cho cây trồng, cải thiện môi trường đất và ức chế các tác nhân gây bệnh cho cây trồng.

- Kỹ thuật tưới phân cá cho cây: Khi bón phân cá cho cây trồng bà con cần chú ý đến nhu cầu dinh dưỡng của cây. Pha loãng dung dịch đạm cá để tưới cho cây trồng, tùy vào từng loại cây trồng mà có hàm lượng tưới khác nhau.

 

+ Khi sử dụng phân cá cho cây trồng cần hạn chế tưới các loại phân đơn, phân NPK tổng hợp cho cây trồng để tránh tình trạng cây bị ngộ độc phân, làm cây tốt quá mức sẽ bị ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

CÁCH 2

1 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ:

          Bạn nên chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thiết bị như sau:

– Cá tươi: Có thể sử dụng cá nước ngọt hoặc nước mặn ( phải rửa sạch nhiều lần để giảm lượng muối). Nên chuẩn bị nhiều cá để tiện cho việc ủ tập trung, tránh nhỏ giọt sẽ mất công sức. Bạn có thể chọn cá tươi hoặc các sản phẩm phụ như đầu cá, vây, ruột. Cá nước mặn sẽ còn dư lượng muối, điều đó sẽ không tốt cho phân cá của bạn. Bởi thế ưu tiên hàng đầu phải là cá nước ngọt như rô phi, ba sa,…

– Chế phẩm men vi sinh ủ cá ( men ủ cá): chế phẩm men vi sinh ủ cá EMIC hoặc chế phẩm EMIC dạng dịch

– Lưới lọc: Đây sẽ là dụng cụ để bạn lọc lấy dịch đạm cá. Cần chọn lưới lọc phù hợp với số lượng cá ủ phân.

– Thùng chứa: Nên chọn thùng chứa lớn để chứa được nhiều cá hơn.

– Chai nhựa: Những chai này sẽ đựng dịch đạm cá sau khi ủ xong.

– Mật rỉ đường:có thể sử dụng đường phên, đường mật mía để thay thế

2 Quy trình kỹ thuật tự ủ phân cá ( dịch đạm cá) không hôi

              Công thức ủ cá như sau:

       10kg cá nguyên con (25kg cá xay nhuyễn) + 1 gói men ủ cá EMIC 200gr + 500ml mật rỉ đường + nước sạch

 

                                          

 

        Chi tiết kỹ thuật cách ủ phân cá không hôi tốt nhất

Bước 1: Chọn nguyên liệu cá tươi ( có thể để nguyên con hoặc xay ra). Không nên dùng cá đã ươn thối dùng để ủ vì khi ủ chất lượng của phân cá sẽ giảm rất đáng kể

Bước 2: Rắc đều  men ủ cá EMIC, mật rỉ đường và cá theo tỉ lệ sau: 1 gói EMIC (200gr) + 0,5 kg mật rỉ đường (có thể thay thế bằng đường phên đen) + 10 – 15kg cá ( nếu cá khô quá có thể bổ sung thêm 500ml nước sạch cho 10kg cá)

Chú ý: Dối với cá xay nhuyễn: 1 gói EMIC 200gr ủ 25kg cá, cá nguyên con nhỏ: 1 gói EMIC ủ 15 – 20kg cá, cá nguyên con to, đầu cá, ruột cá: 1 gói EMIC ủ 10 – 15kg cá ( điều chỉnh lượng mật rỉ đường phù hợp)

Bước 3: Đảo đều và đậy kín, chùm túi bóng đen để ủ

Bước 4: Sau khi ủ được 10 ngày bổ sung thêm 15 – 20lít nước (đối với 10kg cá). Khuấy đều đậy ủ tiếp 20 – 25 ngày là sử dụng được

Bước 5: Sau khi ủ xong, lọc dịch cá bằng lưới lọc, cho dịch cá vào bảo quản trong chai kín, sử dụng dần. Phần bã có thể ủ tiếp hoặc bón vào gốc cho cây trồng lâu năm.

Chú ý: Nếu dịch đạm cá xuất hiện mùi hôi trong quá trình ủ, có thể bổ sung thêm chế phẩm khử mùi hôi EMIC vào thùng ủ phân cá( 100kg cá ủ rắc thêm 1 – 2 gói EMIC + 2 lít mật rỉ đường)

– Để rút ngắn thời gian ủ cá, tăng lượng men ủ cá EMIC và mật rỉ đường.

3 .Cách ngâm ủ cá làm phân bón bằng chế phẩm EMIC dạng dịch

       Công thức ủ phận cá như sau:

100 lít EM2 + 100kg cá + Nước đổ vừa ngập cá + 3 – 5 gói chế phẩm EMIC( không cho thêm cũng không sao) —-> ủ kín 7-10 ngày, mở ra trộn đều rồi đậy kín lại ủ kín 20-30 ngày  

– Thời gian ủ từ 30 – 50 ngày tùy thuộc vào nguyên liệu cá có xay ra hay không.  

– Để phân hủy nhanh và giảm mùi, thêm 2kg vỏ đu đủ xanh (hoặc vỏ quả dứa) vào trộn đều và đậy kín lại. Thêm 50lít EM2 hoặc 2 gói EMIC trộn đều rồi đậy kín lại. Nhiệt độ ủ thích hợp từ 40 – 450C.

– Chế phẩm EM2 được sản xuất từ chế phẩm EM gốc – EMIC ( 1 lít chế phẩm EMIC sinh khối được 40 lít chế phẩm EM2)

 

                                                                         

  Tóm lại: Nên tiến hành ủ cá với chế phẩm EMIC vì:

– Dịch đạm cá chất lượng sẽ tốt hơn, sẽ tạo ra được dòng phân cá hữu cơ vi sinh chất lượng cao

– EMIC phân hủy cá nhanh và khử mùi hôi hiệu quả hơn.

– Đơn giản, dễ thực hiện, tốn ít công

4.Lưu ý khi ủ phân cá tại nhà

– Nếu là cá nước mặn hay có muối, bạn phải đảm bảo loại bỏ tối đa muối. Bởi cá nước mặn sẽ tốn thời gian ủ hơn cá nước ngọt. Vì lượng muối khá cao, bạn không nên dùng phân cá nước mặn bón lá.

– Trong quá trình ủ cá, men vi sinh sẽ hoạt động rất mạnh, sinh khí nhiều. Vì vậy cần chọn thùng ủ cá dung tích lớn hơn lượng cá nhiều và tạo lỗ thoát khí hoặc thi thoảng mở thùng ủ cho thoát hơi ra ngoài.

– Phải đậy kín thùng ủ để tránh ruồi, nhặng … vào đẻ trứng sinh dòi

– Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, dùng nước sạch để ủ.

– Không nên ảnh hưởng quá trình yếm khí của bình đựng.

– Có thể bổ sung thêm các loại enzyme phân giải tự nhiên khác từ vỏ dứa, đu đủ … cũng đẩy nhanh quá trình ủ phân.

– Bạn cũng không nên lạm dụng phân cá. Bởi chúng có rất nhiều chất dinh dưỡng, nên cây sẽ dễ mắc bệnh hay thu hút nhiều dịch hại hơn bình thường.

5. Tác dụng của chế phẩm sinh học trong quá trình ủ cá

Việc lựa chọn chế phẩm vi sinh ủ cá không phải là việc dễ dàng, Một chế phẩm sinh học ủ cá tốt phải đảm bảo các tiêu chí sau?

– Chế phẩm men ủ cá phải chứa nhiều vi sinh vật có khả năng tiết ra enzyme protease để phân hủy protein trong cơ thịt cá thành peptide, acin amin ( đạm cá vi sinh cho cây trồng)

– Men vi sinh ủ phân cá phải có các vi sinh vật phân giải chất béo, carbohydrates … như lipase ( thủy phân lipit), amylase ( phân giải tinh bột, đường) …

– Vi sinh ủ cá phải tiết ra các men vi sinh phân hủy và khử mùi hôi sinh ra trong quá trình ủ cá

– Chế phẩm sử dụng ủ cá phải cung cấp nhiều vi sinh vật hữu hiệu. Khi ủ cá thành công, sẽ tạo được phân cá vi sinh, làm tăng hiệu quả của dịch đạm cá đối với cây trồng.

 

 

 Tác dụng của chế phẩm EMIC ủ cá

– Phân giải cơ thịt cá thành các dịch đạm cá sinh học

– Khử mùi hôi thối sinh ra trong khi ủ cá

– Ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây mùi, gây bệnh trong phân cá

– Diệt mầm bệnh, trứng giun, hạn chế ruồi muỗi.

– Tạo ra dịch đạm cá vi sinh hữu hiệu cho cây trồng

– Tạo ra các kích thích tố sinh học cho cây trồng

Tác dụng của phân cá ( dịch đạm cá) đối với cây trồng

Dịch đạm cá ( phân cá vi sinh) có tác dụng rất lớn đối với mọi loại cây trồng. Một số tác dụng cơ bản của phân cá đó là:

  • Các chất protein, vitamin trong cá sau khi biến thành phân trở nên dễ hấp thu hơn. Cây trồng nhờ đó sẽ phát triển và sinh trưởng cực kỳ tốt. Đặc biệt là vào các giai đoạn cần tăng trưởng.
  • Phân cá còn mang nhiều chất làm tăng sức chống chịu của cây. Bởi vậy, bạn có thể dùng phân này khi thời tiết xấu, dịch hại thì cây sẽ khỏe mạnh hơn.
  • Phân đạm cá giúp cải tạo đất: Sau những mùa vụ, đất của bạn sẽ trở nên bạc màu, mất độ tơi xốp, khô cằn,…Đạm cá giúp bổ sung lại độ ẩm, độ dinh dưỡng cho đất rất tốt.
  • Đạm cá góp phần loại bỏ các chất độc cho cây như phèn, mặn. Chúng sẽ trung hòa bớt các chất này dựa vào hoạt động vi sinh.
  • Phân đạm cá giúp ra hoa, đậu quả, tăng chất lượng và mẫu mã cho nông sản của bạn.​
Tác dụng của phân cá đối với cây trồng

Phân cá có tác dụng to lớn đối với cây trồng là không thể bàn cãi. Là một người làm nông nghiệp hữu cơ, bạn không thể bỏ qua việc dùng  loại phân này. Cách tốt nhất là bạn sẽ ủ phân tại nhà. Tuy vậy, bạn phải thực hiện đúng các quy trình ủ phân đạm cá, nếu không làm đúng sẽ gây mùi hôi ảnh hưởng rất lớn tới môi trường.

Xem thêm: Dịch trùn quế là gì? Cách sản xuất và sử dụng dịch trùn quế bón cây hiệu quả nhất!

 Cách sử dụng phân đạm cá tưới cây

Dung dịch phân cá vi sinh sau khi ủ sẽ được pha với nước sạch dùng để phun hoặc tưới cho cây trồng ( 1 lít phân cá gốc trộn với 100 – 150 lít nước sạch)

Làm thế nào để sử dụng phân cá hiệu quả nhất, vừa cung cấp dưỡng chất vừa bảo vệ cây trồng khỏi các bệnh về nấm, tuyến trùng, vàng lá, thối dễ, xì mủ …? Bạn nên tiến hàng pha chung dịch cá gốc với chế phẩm nấm đối kháng trichoderma ( loại hòa tan trong nước) để tưới hoặc phun xịt cho cây trồng.

Cách sử dụng dịch đạm cá hiệu quả:

1 lít dịch đạm cá + 100 lít nước sạch  —-> Khuấy đều —> Lọc bã lấy dịch cá vi sinh

– Dịch đạm cá sẽ dùng để phun, xịt ướt đều toàn lá, thân, gốc rễ của cây

– Bã lọc của cá, cho vào bón gốc cho cây trồng

– Định kỳ 10 – 15 ngày sử dụng dịch đạm cá tưới cây một lần

"Vườn sân thượng cung cấp giải pháp trồng rau theo hướng hữu cơ bảo vệ sức khỏe gia đình bạn"

Địa chỉ: 

VƯỜN SÂN THƯỢNG

Hotline: 0932 115 036- 0969 771 409

Link mua shoppe: https://shopee.vn/nhan_tran17101991

Mail: vuonsanthuong92@gmail.com

Facebook: Vườn Sân Thượng

Instagram: Vườn Sân Thượng

Youtube: Vườn Sân Thượng