peatmoss, rêu than mùn là gì

  • 25/07/2021
  • 148

Mặc dù petmoss, rêu than bùn là một trong những chất trồng không cần đất phổ biến và gây tranh cãi nhất, nhưng nhiều người không có kiến ​​thức rõ ràng về rêu than bùn là gì và rêu than bùn được sử dụng để làm gì.

Một số nhầm lẫn nó với phân trộn trong khi những người khác nghĩ rằng nó gần giống với lớp phủ. Vì vậy, trong bài đăng này, chúng ta sẽ đi sâu vào rêu than bùn và công dụng của nó.

 

Peat Moss là gì:

Peat Moss là phần còn lại bị phân hủy và chết của nhiều thành phần như rêu, cói, và cây bụi, vv Chúng tạo thành một vật chất xơ, chết trong suốt hàng thiên niên kỷ. Sự phân hủy này xảy ra trong các vũng lầy than bùn ở nhiều nơi trên thế giới này.

 

Peat Moss được làm bằng gì:

Rêu than bùn được tạo thành từ nhiều lớp xác thực vật bị phân hủy một phần. Những thứ như cói, lau sậy, rêu và cỏ là một số thành phần phổ biến của rêu than bùn.

Quá trình hình thành than bùn kéo dài hàng nghìn năm do lượng nước dồi dào và thiếu oxy ảnh hưởng đến quá trình phân hủy tự nhiên.

Rêu than bùn mọc ở đâu:

Rêu sphagnum thường mọc trên đỉnh của đầm lầy (đầm lầy sâu và ẩm ướt) và than bùn được tạo ra bên dưới.

Rêu than bùn hầu hết được tìm thấy ở những nơi có khí hậu mát mẻ. Các quốc gia như Canada, Bắc Âu, Scandinavia, New Zealand là nguồn cung cấp rêu than bùn sphagnum lớn nhất.

hầu hết rêu than mùn Vườn sử dụng là BVB Soil của Hà LAN

Peat, Peat Moss và Sphagnum Moss có giống nhau không?

rêu than bùn sphagnum

Mặc dù hầu hết mọi người đều sử dụng than bùn, rêu than bùn và rêu sphagnum để chỉ cùng một ý nghĩa, nhưng có một sự khác biệt nhỏ giữa chúng.

Than bùn được tạo ra từ các chất hữu cơ chìm trong các vũng lầy. Than bùn có thể được hình thành từ các vật liệu khác nhau nhưng phần phổ biến nhất của than bùn là Sphagnum Moss. Vì vậy nó còn được gọi là rêu than bùn.

Than bùn là một thành phần rất phổ biến trong cả hỗn hợp vườn ươm và nhà kính. Than bùn thường được bao gồm trong hỗn hợp để tăng khả năng giữ nước hoặc giảm trọng lượng.

Mặt khác, rêu Sphagnum là một loại thực vật mọc ở tầng mặt phía trên đầm lầy. Nó là phần còn lại hoặc phần sống còn non của cây.

Với thời gian trôi qua, các bộ phận cũ của cây sẽ chìm xuống tầng dưới. Và bắt đầu phân hủy. Khi quá trình phân hủy xảy ra trong trạng thái kỵ khí (không có oxy), quá trình này diễn ra hàng nghìn năm tuổi để tạo thành một lớp dày của vật liệu đồng nhất chết hoặc rêu than bùn.

Rêu Sphagnum thường được sử dụng để nhân giống cây trồng hoặc để lót các giỏ treo.

Peat Moss vs Compost:

Mọi người thường nhầm lẫn rêu than bùn với phân trộn nhưng hai thứ đó không giống nhau. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa rêu than bùn và phân trộn.

  • Không giống như phân trộn, rêu than bùn hình thành trong điều kiện không có oxy. Để phân trộn xảy ra oxy là một trong những điều kiện tiên quyết.
  • Rêu than bùn chủ yếu bao gồm rêu trong khi thành phần ủ phân có thể là hầu hết mọi thứ, có thể phân hủy sinh học.
  • Tốc độ phân hủy của rêu than bùn rất chậm nhưng ủ phân là một quá trình khá nhanh khi bạn so sánh nó với sự phân hủy rêu than bùn.
  • Phân hữu cơ có đầy đủ chất dinh dưỡng và là nguồn phân NPK hữu cơ cho cây trồng..

Than bùn có tính axit:

Rêu than bùn có tính axit. Nó có độ pH khoảng 4-5.

Nếu bạn nhớ, chúng tôi đo độ pH của đất trên thang điểm 14 từ axit đến kiềm, với trung tính là 7,0. bất kỳ thứ gì thấp hơn 7 là có tính axit và bất kỳ thứ gì lớn hơn 7 là có tính kiềm.

Rêu than bùn là một chất bổ sung hữu cơ và nó có thể làm giảm độ pH của đất trong khu vườn của bạn.

Hầu hết các cây phát triển mạnh trong khoảng từ 6,0 đến 6,5 vì hầu hết các chất dinh dưỡng thực vật đều có sẵn trong phạm vi đó. Tùy thuộc vào địa phương của bạn, đất vườn thường dao động trong khoảng độ pH từ 4 đến 8,5.

Vì vậy, nếu đất của bạn quá kiềm đối với cây của bạn và bạn muốn giảm mức độ pH, bạn có thể trộn rêu than bùn với đất và tạo ra một môi trường có tính axit hơn.

Tại sao than bùn lại tốt cho cây trồng:

Rêu than bùn rất tốt cho cây trồng vì nó hầu như không có cỏ dại và cũng không bị côn trùng và mầm bệnh xâm nhiễm. Nó cũng tốt cho việc giữ nước và không khí. Rêu than bùn là nhất quán từ năm này sang năm khác, và thực vật phát triển mạnh trong đó.

Rêu than bùn có thể trở thành một chất trồng rất hữu ích cho các thùng chứa khi bạn thêm vật liệu thoát nước như đá trân châu vào với nó.

Chúng tôi, những người làm vườn, sử dụng rêu than bùn để làm chất trồng hoặc kết hợp nó vào khu vườn hoặc cảnh quan như một chất điều hòa đất. Việc sử dụng phổ biến nhất đối với rêu than bùn là để trồng cây.

Điều kiện lý tưởng để hình thành than bùn là một vùng đất ngập nước, nơi các dòng chảy oxy không dồi dào do sự cản trở của lũ lụt và do đó gây ra tốc độ phân hủy chậm.

Khi vật liệu thực vật bị ức chế phân hủy hoàn toàn (do thiếu oxy và môi trường có tính axit) thì nó sẽ tích tụ dưới dạng than bùn.

Những cây nào thích rêu than bùn

Rêu than bùn rất hữu ích trong việc trồng rau và cây trồng ưa môi trường axit. Các loại cây như cà chua, dâu tây , việt quất và các loại trái cây mọng nước khác rất thích rêu than bùn. Những cây này thích môi trường đất chua và rêu than bùn giúp đạt được điều đó.

Những người làm vườn đã trồng thành công cà chua trong những đống rêu than bùn. Chỉ cần cắt một lỗ ở giữa mặt rộng của kiện hàng và cắm cây cà chua vào.

Vì rêu than bùn có tính axit và thực tế không có chất dinh dưỡng, bạn sẽ cần điều chỉnh nó bằng cách bổ sung một loại phân bón cân đối.

Rêu than bùn có thể làm giảm độ khô và ẩm ướt của đất, đặc biệt hữu ích trong việc trồng rau.

Vì than bùn cũng vô trùng nên nó sẽ không mang theo bất kỳ cỏ dại, bệnh tật hoặc mầm bệnh nào có thể làm hỏng vườn rau.

Rêu than bùn và cây ăn thịt:

Rêu than bùn là chất trồng rất tốt cho các loại cây ăn thịt như Venus flytrap. Đất vườn bình thường không thích hợp lắm để trồng cây ăn thịt vì hầu hết chúng cần đất ẩm ướt vào những tháng ấm hơn và ít ẩm hơn vào mùa đông. Chúng phát triển mạnh ở đất hơi chua, thoát nước tốt.

Lựa chọn lý tưởng để trồng cây ăn thịt là hỗn hợp khoảng ba phần rêu than bùn với một phần cát. Nó sẽ giúp chúng thoát nước và giữ ẩm tốt nhất.

 

Các loại than bùn khác nhau:

Dựa trên trạng thái phân hủy Rêu than bùn có thể có ba loại:

Rêu than bùn: Là loại ít bị phân hủy nhất trong số 3 loại và chứa các sợi ở tình trạng nguyên vẹn.

Rêu than bùn: Nó bị phân hủy nhiều hơn so với loại Fibric nhưng không nhiều như loại Sapric.

Rêu than bùn sapo: Đây là dạng dễ phân hủy nhất.

Công dụng của rêu than bùn:

Việc sử dụng rêu than bùn có thể rất nhiều, nhưng ở đây tôi sẽ chỉ tập trung vào việc sử dụng nó trong nông nghiệp và làm vườn.

Việc sử dụng rêu than bùn trong làm vườn và nông nghiệp đã trở nên rất phổ biến do khả năng giữ nước của nó (có thể chứa tới 20 lần trọng lượng của nó) và hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú.

Bạn có thể trộn rêu than bùn với đất. rêu than bùn sphagnum giữ được độ ẩm trong điều kiện khô. Nó có khả năng thoát nước thích hợp giúp ngăn lượng nước dư thừa làm chết rễ.

Cách sử dụng rêu than bùn:

Trước khi thêm bất kỳ lượng rêu than bùn nào vào đất, trước tiên bạn cần phải kiểm tra đất. Lấy mẫu đất từ ​​khu vườn của bạn.

Thay vì lấy đất từ ​​một nơi cụ thể, hãy sử dụng một cái xô và cho một lượng đất bằng nhau từ các phần khác nhau trong khu vườn của bạn và trộn chúng. Sử dụng hỗn hợp đất này làm mẫu cho đất vườn của bạn.

Kiểm tra đất này bằng cách sử dụng bộ kiểm tra độ pH. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với các trung tâm làm vườn tại địa phương và lấy đất thử nghiệm.

Thêm bao nhiêu than bùn rêu vào đất:

 

Tiếp tục kiểm tra đất định kỳ với một thiết bị đo PH nào . Nói chung, hiệu quả axit hóa sẽ kéo dài đến 2 năm. Khi bạn nhận thấy độ pH đang tăng lên, hãy thêm một ít than bùn lần nữa để giảm độ pH.

Mở rộng Peat Moss:

Rêu than bùn có dạng túi nén. Vì vậy, nó có thể mở rộng khi bạn mở gói. Trước khi phủ rêu than bùn, bạn phải làm ướt nó thật kỹ. lấy số lượng cần thiết vào một cái xô lớn hoặc xe cút kít. Sau đó thêm nước vào cho đến khi nước ngấm đều.

Hãy nhớ rằng, than bùn khô sẽ đẩy lùi nước. Vì vậy, hãy đảm bảo rêu ướt đúng cách. Nó phải đủ ướt để khi bạn bóp một nắm, một hoặc hai giọt nước sẽ chảy ra. Đừng lạm dụng nó.

Rêu than bùn có thể được sử dụng làm lớp phủ, có diệt cỏ dại không?

Nhiều người nghĩ đến việc sử dụng rêu than bùn như một lớp phủ để ngăn chặn cỏ dại. Nhưng chúng tôi không khuyến khích điều đó. Bạn có thể giết cỏ dại giống như bất kỳ lớp phủ nào khác nhưng bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề khác.

Dưới đây là 3 lý do chính tại sao bạn không nên sử dụng rêu than bùn làm lớp phủ:

1. Rêu than bùn có thể tốn kém để sử dụng làm lớp phủ. Nếu bạn trộn rêu than bùn với đất, nó sẽ giữ cho đất ẩm lâu nhưng không nên đặt chúng lên trên lớp đất. Có nhiều lựa chọn rẻ hơn cho người làm vườn.

2. Nếu rêu than bùn được sử dụng làm lớp phủ, nó có thể làm khô đất bằng cách hút nước từ chúng.

3. Rêu than bùn đẩy nước khi nó khô. Nếu bạn sử dụng nó trên lớp đất có thể bị khô, bạn có thể gặp vấn đề thực sự khi làm ướt lại. vì vậy sử dụng rêu than bùn làm lớp phủ không phải là một ý kiến ​​hay.

Rêu than bùn có thể xấu đi / rêu than bùn có thể được tái sử dụng:

Rêu than bùn đóng gói thường có hạn sử dụng một năm. Một khi các kiện già đi, chúng sẽ mất khả năng thoát nước.

Bây giờ, điều đó không có nghĩa là rêu than bùn sẽ bị hỏng sau một thời gian và nó sẽ có hại khi sử dụng cho cây trồng và khu vườn. Bạn có thể tái sử dụng một thùng than bùn cũ.

Các sản phẩm cải tạo đất như rêu than bùn không thực sự có thời hạn sử dụng. Nó có thể mất khả năng hấp thụ nước và tính axit nhưng bạn có thể sạc lại các tính năng đó.

Chất dinh dưỡng trong than bùn:

Rêu than bùn không có bất kỳ chất dinh dưỡng thực vật nào giúp một khu vườn sinh sôi. Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch trồng cây trong than bùn rêu bạn phải bổ sung chất dinh dưỡng từ bên ngoài.

Thêm phân hữu cơ chất lượng tốt hoặc phân chuồng hoai mục vào đất cùng với rêu than bùn. Đó là một cách tốt để nhận chất dinh dưỡng một cách hữu cơ.

Duy trì tỷ lệ 2 phần đất hiện có và 1 phần đất sửa đổi mới.

Hỗn hợp bầu dựa trên than bùn

Rêu than bùn là thành phần chính cho hầu hết các hỗn hợp làm bầu không có đất. Chúng chủ yếu được sử dụng để bắt đầu gieo hạt và trồng cây trong bầu.

Hỗn hợp từ rêu than bùn này cũng có đá trân châu, vermiculite và các chất dinh dưỡng bổ sung khác. Đôi khi một chất làm ẩm được thêm vào những hỗn hợp đó, vì rêu than bùn khô ban đầu sẽ đẩy lùi nước.

Rêu than bùn và thủy canh:

Do có khả năng giữ nước và giữ chất dinh dưỡng tốt nên rêu than bùn là một lựa chọn tốt cho các vườn thủy canh.

Lợi ích khi sử dụng rêu than bùn trong thủy canh:

1. Rêu than bùn có thể bị ướt sau đó được bù nước nhanh chóng và không nén chặt hoặc dễ bị hỏng. Vì vậy, nó có thể được sử dụng trong vài năm.

2. Không giống như các loại phân hữu cơ khác, than bùn không có bất kỳ hạt cỏ dại hoặc vi sinh vật bất lợi nào.

3. Bạn có thể trộn thêm các chất trồng khác như đá trân châu, vermiculite,… để thêm sục khí và điều chỉnh PH của giá thể này.

Các công dụng khác của Peat Moss:

Ngoài mục đích nông nghiệp và làm vườn, than bùn còn được sử dụng cho các mục đích khác nhau như nguồn nhiên liệu (ở một số quốc gia), lọc nước, trong bảo quản, liệu pháp tắm hơi, v.v.

Rêu than bùn được sử dụng làm vật liệu đóng gói

Rêu than bùn khô có tính hút ẩm, có nghĩa là nó có thể giữ nước bằng cách hấp thụ hoặc hấp phụ. Chất lượng này khiến chúng trở nên lý tưởng để sử dụng làm vật liệu đóng gói gửi hoa và cây sống. Nó giúp giữ cho hoa và cây luôn tươi mới khi gửi đến những nơi xa.

paetmoss rêu than bùn

paetmoss rêu than bùn

 

 

Tại sao than bùn lại có hại cho sức khỏe của bạn:

Rêu than bùn khá bụi và có thể dễ bị lộn xộn. Vì vậy, nó có thể gây kích ứng phổi của bạn nếu ăn phải. Các hạt có thể mắc kẹt vào bên trong phổi của bạn trong một thời gian.

Nếu bạn muốn làm việc với rêu than bùn trong khu vườn của mình, hãy luôn đeo khẩu trang để bảo vệ phổi của bạn.

Tại sao than bùn lại có hại cho môi trường :

Vấn đề lớn nhất với rêu than bùn là nó không thân thiện với môi trường.

Để khai thác rêu than bùn, bạn phải cạo lớp rêu sphagnum sống trên cùng. Làm như vậy, bạn không chỉ làm hỏng rêu mà còn phá hủy môi trường sống tự nhiên của các loài thực vật như cây su su, cây mao lương và cây hương thảo. Đầm lầy cũng hỗ trợ cho các loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng như chuồn chuồn, ếch và chim.

Mặc dù rêu than bùn là một nguồn tài nguyên tái tạo, có thể mất hàng trăm đến hàng nghìn năm để hình thành lớp than bùn.

Bạn cũng đang thải CO2 vào không khí khi bạn khai thác rêu than bùn bị mắc kẹt bên trong than bùn. Trên thực tế, theo một số nhà khoa học, các vũng than bùn lưu trữ khoảng 10% tổng lượng carbon cố định của thế giới này.

Peat Moss thay thế:

Vì những lý do nêu trên, người dân trồng than bùn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho rêu than bùn để trồng cây. Một phương pháp thay thế đã trở nên rất phổ biến hiện nay là xơ dừa hoặc xơ dừa.

Xơ dừa là một chất thay thế rêu than bùn hữu cơ có thể tái tạo.

"Vườn sân thượng cung cấp giải pháp trồng rau theo hướng hữu cơ bảo vệ sức khỏe gia đình bạn"

Địa chỉ: 

VƯỜN SÂN THƯỢNG

 

Hotline: 0932 115 036- 0969 771 409

Mail: vuonsanthuong92@gmail.com

Facebook: Vườn Sân Thượng

Instagram: Vườn Sân Thượng

Youtube: Vườn Sân Thượng

Shoppe và sendo 
https://shopee.vn/nhan_tran17101991
https://shopee.vn/nhantran2211
https://shopee.vn/dunguyen238