Cách ủ phân hữu cơ bằng chuối

  • 26/04/2020
  • 1383

💚 Một năm chỉ cần ủ bài bản một lần, với các nguyên liệu rẻ tiền dễ kiếm, cách ủ đơn giản cộng với việc thường xuyên bổ xung thêm các loại rác thải từ nhà bếp (trừ đồ mặn) vào ủ cùng là bạn sẽ luôn có nguồn dưỡng chất lý tưởng để cung cấp cho cây trồng phát triển tươi tốt

 

Thành phần: Vỏ dứa, chuối (chuối chín sẽ tốt hơn chuối xanh), cám gạo, hạt hoặc bột đỗ tương, bột cám cá, vỏ trứng & các chế phẩm khác để phân huỷ các loại nguyên liệu trên thành phân hữa cơ như: Trichodema, rỉ mật hoặc đường đỏ, Emic ...

☘️ Cách làm: Chuối thái nhỏ + với các nguyên liệu trên trộn đều cùng Trichodema (tỷ lệ trộn tricho xem trên bao bì) rồi cho vào thùng ủ. Thùng ủ có thể to hay nhỏ tuỳ vào ý thích của mỗi người.

Chuối thái nhỏ cùng trộn điều cùng đỗ tương, cám gạo, trichoderma,...

Chuối thái nhỏ cùng trộn điều cùng đỗ tương, cám gạo, trichoderma,...

 


+ Lưu ý là khi cho nguyên liệu đã trộn vào thùng ủ chỉ nên cho khoảng 2/3 chiều cao của thùng, 1/3 chiều cao còn lại của thùng ủ là để cho nguyên liệu giãn nở, cũng là để bổ sung thêm nước nếu cần & rác thải hữu cơ từ nhà bếp nếu có.
+ Sau khi đã cho nguyên liệu vào thùng ủ hoà Emic (tỷ lệ ghi trên bao bì) + rỉ mật hoặc đường đỏ (tỷ lệ: 1kg đường đỏ với 1 lit nước) tưới vào đảo đều sao cho nguyên liệu bằng mặt nước là được.

 


+ Ba ngày đầu mỗi ngày mở lắp kiểm tra một lần nếu thấy khô nước thì bổ sung nước rồi đảo đều, 2 tuần kế tiếp 3-5 ngày mở lắp thùng ủ 1 lần mỗi lần khoảng 10’ để thùng ủ ko bị bí khí. Nguyên liệu ủ sau 1 tháng là có thể dùng được và sử dụng được lâu dài khi nào hết thì ủ thêm.

☘️ Cách sử dụng: Cảm nhận thấy nguyên liệu đã ngấu và tan một phần trong nước là có thể lấy nước ủ đó pha loãng để tưới bổ xung dinh dưỡng cho cây, tỷ lệ pha 1 lít nước ủ pha cùng 10 lít nc thường, tưới 1-2 lần/tuần. Bã ủ có thể ngâm trong thùng hoặc có thể vớt bã ra trộn cùng khi cải tạo đất hoặc phủ gốc cho các loại cây ăn quả.

Hình ảnh và bài được sưu tầm từ  chị Thương Huyền